Hướng dẫn

Cách viết luận văn tốt nghiệp

Cách viết luận văn tốt nghiệp

Trước khi chính thức kết thúc chương trình đại học, bạn cần phải hoàn thành một bài tập cuối, đó là làm luận văn tốt nghiệp. Luận văn tốt nghiệp sẽ giúp cho các thầy cô đánh giá được những kiến thức và khả năng của bạn đã tiếp thu được trong suốt quá trình học tập. Đây là một thử thách với hầu hết sinh viên, và buộc tất cả các sinh viên phải cố gắng vượt qua khó khăn đó một cách xuất sắc, nếu không muốn ở lại trường thêm một hoặc vài năm nữa. Chính vì vậy, nhiều sinh viên cảm thấy rất áp lực và hoang mang không biết cách giải quyết vấn đề này. Để giúp các bạn có thể dễ dàng hơn khi làm luận văn tốt nghiệp, hôm nay Luận Văn A-Z sẽ mách cho các bạn một số mẹo nhỏ dưới đây để viết luận văn tốt nghiệp.

Chọn đề tài

Đầu tiên bạn cần tìm được một đề tài mới, nhưng phải đảm bảo rằng bạn cảm thấy hứng thú và nghĩ rằng mình đủ tự tin để làm về nó. Các giáo viên không thích hoặc đánh giá không cao những đề tài đã cũ, họ luôn mong muốn sinh viên của mình tìm được những bước tiến mới và đưa ra những lập luận của mình về đề tài đó.

Khi đã có được đề tài, hãy vạch ra các ý tưởng nảy sinh trong đầu bạn lúc đó và nghĩ đến những hướng chính mà bạn muốn thể hiện trong đề tài. Các bước này cần được làm trong một thời gian quy định, tránh việc nó làm bạn tốn quá nhiều thời gian mà để chậm việc bắt tay vào thực hiện đề tài.

Nghiên cứu

Bạn cần phải có thời gian tìm kiếm sách, báo, các tài liệu để hỗ trợ việc lập luận và ý tưởng trong luận văn của mình. Càng có nhiều nguồn tài liệu, nó càng giúp bạn làm phong phú luận văn của mình.

Lập luận và phương pháp trong luận văn

Bạn cần sắp xếp được các ý tưởng và lập luận một cách logic trong bài. Sử dụng các nguồn thông tin một cách hợp lý. Bạn có thể phản biện lại các thông tin trong tài liệu mà bạn đang nghiên cứu để đưa ra những ý tưởng , lập luận và phương pháp của bản thân. Các thầy cô sẽ đánh giá cao bạn về điều này. Hãy phân bố các vấn đề một cách hợp lý, tránh việc lan man vào một chủ điểm mà không đưa ra cái nhìn tổng quát cho cả chủ đề.

Mục lục tham khảo

Bạn cần ghi lại tất cả nguồn tài liệu bạn đã sử dụng trong luận văn của mình vào cuối bài luận văn. Nên ghi ngay lại tài liệu vào cuối bài luận văn khi bạn sử dụng để tránh nhầm lẫn và thiết

Trình bày và bố cục.

Giáo viên ngoài dựa vào nội dung của luận văn, họ cũng đánh giá cao cách trình bày và bố cục của luận văn đó. Vì vậy, bạn cũng nên kiểm tra lại phần căn lề, chính tả, cách dòng, font, đầu bài, cách trình diễn bảng biểu, đồ thị sao cho rõ ràng và đẹp mắt nhất.

Hãy cố gắng tận dụng sự giúp đỡ của những người hướng dẫn làm luận văn khi bạn gặp vướng mắc, họ có thể bận rộn không có nhiều thời gian dành cho bạn, nhưng họ sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin có ích nhất giúp bạn trong quá trình làm luận văn.

Cách viết luận văn tốt nghiệp

Ngọc Thi

Tôi luôn muốn góp một phần nhỏ những kinh nghiệm của mình giúp các anh chị hoàn thành tốt luận án tiến sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *