Đặc điểm sản phẩm dược

Đặc điểm sản phẩm dược

Sản phẩm dược là một loại hàng hóa đặc biệt khác với các loại hàng hóa thông thường, nó có những đặc điểm như sau:

– Sản phẩm dược có tính chất đặc thù liên quan trực tiếp tới sức khoẻ và tính mạng con người, vì vậy sản phẩm dược được xếp vào loại hàng hóa có điều kiện. Nghĩa là để sản xuất và kinh doanh sản phẩm dược thì các DN phải đảm bảo đủ các điều kiện như: trình độ chuyên môn, trang thiết bị y tế, được các cơ quan thẩm quyền về y tế cấp giấy chứng nhận… Xuất phát từ đặc điểm này, các tổ chức cá nhân khi tiến hành sản xuất kinh doanh dược phải luôn đặt mục tiêu chất lượng lên hàng đầu, quản lý chặt chẽ từ khâu nhập khẩu nguyên liệu, sản xuất, thử nghiệm, kiểm định chất lượng, phân phối tới tay người tiêu dùng… Sản phẩm dược ngoài các yêu cầu về vệ sinh, giấy phép còn những điều kiện khác như phải qua thử nghiệm lâm sàng, thời hạn sử dụng, cung cấp thông tin thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc…

– Nhu cầu về sản phẩm dược được quyết định bởi nhu cầu về chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh của người dân. Khi mức sống và thu nhập bình quân đầu người tăng thì nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cũng tăng lên, người ta sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc nâng cao sức khoẻ bằng việc sử dụng các sản phẩm chức năng, sản phẩm thuốc bổ… Còn nhu cầu chữa bệnh thì tuỳ thuộc vào bệnh tật phát sinh với mỗi con người theo quy luật sinh lão bệnh tử và theo dịch bệnh. Nhu cầu về sản phẩm dược cũng phụ thuộc rất lớn vào chất lượng dược phẩm, nếu chất lượng dược phẩm tốt, nhu cầu về dược phẩm sẽ tăng cao và ngược lại, nhất là các sản phẩm chức năng và thuốc bổ.

Xem thêm: Đặc điểm sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành dược phẩm

– Sản phẩm dược được chia làm nhiều loại theo các tiêu thức khác nhau.

Theo nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm dược được chia thành thuốc đông y và thuốc tân dược. Thuốc đông y là thuốc từ dược liệu, được bào chế theo lý luận và phương pháp y học cổ truyền của các nước phương Đông. Số thuốc đông dược chiếm 10% số dược phẩm đăng ký và đóng góp 0,5 – 1% giá trị sản xuất toàn ngành. Hiện có khoảng 80 DN sản xuất đông dược với khoảng 400 cơ sở sản xuất nhỏ không có đăng ký.

Theo mục đích sử dụng, sản phẩm dược được chia làm 2 loại: Thuốc chữa bệnh và sản phẩm bổ dưỡng. Thuốc chữa bệnh là các loại thuốc dùng để chữa bệnh, nó hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh, vì vậy,  doanh thu, lợi nhuận của nó phụ thuộc rất lớn vào những nhân tố khách quan chứ không phải chủ quan.

Nhóm sản phẩm chuyển hoá dinh dưỡng là  các  sản phẩm chức năng, thuốc bổ giúp nâng cao sức khoẻ cho con người, chủ yếu là sản phẩm chống béo phì, suy dinh dưỡng, các loại vitamin… Nhu cầu về  sản phẩm bổ dưỡng phụ thuộc vào điều kiện sống, thu nhập của người dân. Do đó, tỷ lệ sử dụng ở các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh là chủ yếu.

Nhóm dược phẩm về nhiễm trùng hệ thống có tỷ lệ sử dụng ở Việt Nam cao hơn so với các nước trong khu vực do môi trường còn thiếu an toàn vệ sinh, tỉ lệ bệnh của Việt Nam chủ yếu do vi trùng gây ra. Nhu cầu về sản phẩm phụ thuộc vào dịch bệnh trong từng thời kỳ.

Nhóm dược phẩm chữa bệnh khác như ung thư, thần kinh trung ương… tỷ lệ sản xuất còn thấp do đây là nhóm bệnh cần có thuốc đặc trị. DN Việt Nam chưa sản xuất được nhiều thuốc đặc trị, mà chủ yếu là nhập khẩu.

Sản phẩm bổ dưỡng: là các loại sản phẩm nhằm tăng cường sức khoẻ cho con người, nâng cao tính năng vận động và hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể. Cầu tiêu thụ về loại sản phẩm này phụ thuộc chủ yếu vào mức sống, thu nhập của người dân và nhận thức về sức khỏe. Khi thu nhập tăng, nhận thức cao, sức khoẻ được chú trọng và quan tâm hơn, cầu tiêu thụ về sản phẩm tăng. Có sự chênh lệch lớn về nhu cầu sản phẩm bổ dưỡng giữa các khu vực dân cư, ở các thành phố lớn cầu về sản phẩm cao hơn hẳn so với ở tỉnh lẻ và khu vực miền núi.

Đặc điểm sản phẩm dược

Ngọc Thi

Tôi luôn muốn góp một phần nhỏ những kinh nghiệm của mình giúp các anh chị hoàn thành tốt luận án tiến sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *