Kinh nghiệm phát triển thị trường của một số công ty trong ngành dược phẩm

Kinh nghiệm phát triển thị trường của một số công ty trong ngành dược phẩm

1. Kinh nghiệm phát triển thị trường của Công ty Dược phẩm Vimedimex

Thành lập năm 1984 với chức năng là cơ quan thực hiện nhiệm vụ kinh tế đối ngoại đầu tiên của Bộ Y Tế, VIMEDIMEX đã phát triển mạnh mẽ và luôn khẳng định vị thế trong Top 5 Công ty Dược phẩm hàng đầu Việt Nam.

Công ty đẩy mạnh phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học phục vụ cho việc nuôi trồng, sản xuất, chế biến, nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Vimedimex đã xây dựng các vùng trồng dược liệu đạt tiêu chuẩn GAP với quy mô hàng trăm ha phân bố tại các vùng miền trên cả nước như: Đà Lạt, Đăk Nông, Dak lak, Bình Thuận, Hải Dương, Bắc Giang, Hưng Yên,… Nhờ đó, doanh nghiệp không chỉ chủ động được nguồn dược liệu sạch đáp ứng yêu cầu sản xuất; mà còn cung cấp dịch vụ nuôi trồng dược liệu theo đơn đặt hàng cho các đối tác, doanh nghiệp dược phẩm trong và ngoài nước theo tiêu chuẩn GACP.

Công ty cũng phát triển hệ thống cửa hàng thuốc bán lẻ trên toàn quốc, tất cả các cửa hàng đều đạt theo chuẩn GPP của Bộ Y Tế ban hành. Việc phát triển cửa hàng thuốc bán lẽ giúp cho thương hiệu Vimedimex càng được khách hàng biết đến và tin tưởng.
Công ty thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo về ngành dược phẩm có sự tham gia của các chuyên gia trong nước và ngoài nước, giúp phần nâng cao chất lượng dược phẩm và tìm hướng phát triển nguyên liệu phục vụ cho nghành dược.

2. Kinh nghiệm phát triển thị trường của Công ty Dược – Thiết bị y tế Đà Nẵng (Dapharco)

Tiền thân của Công ty cổ phần Dược – Thiết bị y tế Đà Nẵng là hiệu thuốc Quận I, Hiệu thuốc được thành lập năm 1976 trực thuộc Công ty Dược phẩm cấp II tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng. Hiệu thuốc hoạt động theo cơ chế bao cấp và có nhiệm cụ phân phối thuốc chữa bệnh cho các cơ quan, xí nghiệp, trạm y tế và nhân dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Sau hơn 20 năm phát triển và tái cơ cấu hiện tại Dapharco có hệ thống phân phối hiện nay gồm: 3 chi nhánh, 5 hiệu thuốc bán buôn, 7 hiệu thuốc chuyên sâu, 1 trung tâm dược phẩm – thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, 1 hiệu thuốc Đông dược, 1 phân xưởng và 236 điểm bán lẻ trên toàn quốc.

Với sự thành công như hiện nay, Dapharco thuộc top 5 các nhà phân phối dược phẩm hàng đầu Việt Nam. Với chiến lược đúng đắn của ban lãnh đạo công ty đã đề ra trong giai đoạn 2005 – 2010 khi công ty phát hành cổ phiếu thu hút nhà đầu tư.
Dapharco đã xây dựng các vùng trồng dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP với quy mô hàng trăm ha để phục vụ cung cấp nguyên liệu sản xuất và nghiên cứu dược phẩm mới để đáp ứng thị trường hiện nay.

Dapharco ký kết hợp tác với các trung tâm y tế và bệnh viện trên toàn quốc để phân phối dược phẩm.

3. Một số bài học rút ra về phát triển thị trường đối với các công ty trong ngành dược phẩm

Với một số kinh nghiệm tìm hiểu được từ việc phát triển thị trường của hai công ty Vimedimex và Dapharco tôi dự kiến một số hướng phát triển thị trường cho Công ty cổ phần Dược phẩm Trang Minh Hà Nội như sau:

– Chú trọng việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu công ty.

– Rà soát lại các quy trình bán hàng, phân phối hàng hóa để đảm bảo chất lượng dược phẩm.

– Tìm phương hướng xây dựng vùng nguyên liệu để tiến hành nghiên cứu và hợp tác sản xuất.

– Hợp tác các trung tâm y tế, bệnh viện trong việc phân phối thuốc.

Kinh nghiệm phát triển thị trường của một số công ty trong ngành dược phẩm

Ngọc Thi

Tôi luôn muốn góp một phần nhỏ những kinh nghiệm của mình giúp các anh chị hoàn thành tốt luận án tiến sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *