Tài Chính - Ngân HàngTin chuyên ngành

Những kết quả đã đạt được hoạt động bán lẻ tại các ngân hàng thương mại Việt Nam

Những kết quả đã đạt được hoạt động bán lẻ tại các ngân hàng thương mại Việt Nam

Dưới áp lực cạnh tranh từ các tổ chức tài chính phi NH, các NH nước ngoài, từ sự hiểu biết và nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, cũng như sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, trong những năm gần đây các NHTMVN đã có những bước tiến đáng kể trong hoạt động NHBL:

1. Đối với xã hội và nền kinh tế:

Cùng với quá trình phát triển kinh tế xã hội và mở cửa thị trường tài chính, số lượng các NHTMVN cung cấp dịch vụ NH bán lẻ ngày càng tăng . góp phần gia tăng lưu thông hàng hóa, kích cầu nền kinh tế và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Hoạt động bán lẻ của các NHTM góp phần gia tăng nguồn ngoại tệ quốc gia, cải thiện cán cân thanh toán thông qua dịch vụ chuyển tiền kiều hối liên tục phát triển trong các năm gần đây.

Hoạt động bán lẻ của các NHTM góp phần thúc đẩy hoạt động thanh toán KDTM trong toàn xã hội như thanh toán hóa đơn điện, nước, điện thoại, truyền hình, phí bảo hiểm, vé máy bay và các nhu cầu thanh toán khác trong dân cư thông qua việc cung ứng hàng loạt các dịch vụ như tài khoản tiền gửi thanh toán, chuyển tiền bằng ủy nhiệm chi, séc, thẻ thanh toán, và các phương thức thanh toán hiện đại như thanh toán qua kênh ATM, POS, SMS, Internet…

Các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt phát triển đặc biệt dịch vụ thẻ phát triển với tốc độ rất cao, tỷ lệ số người có tài khoản tại NH tăng lên nhanh chóng. Các NH bước đầu đã kết nối mạng thanh toán thẻ Banknet và Smarlink tạo tiện ích rất lớn cho KH, tỷ trọng thanh toán bằng tiền mặt trong tổng phương tiện thanh toán giảm.

Đối với dân cư Các dịch vụ NHBL của NHTMVN phong phú, đa dạng các kênh phân phối đáp ứng nhu cầu đa dạng và ngày càng cao của dân cư. Các dịch vụ tín dụng tiêu dùng đã đáp ứng nhu cầu vay vốn của đại bộ phận dân cư dưới nhiều hình thức đa dạng như cho vay thấu chi, cho may mua ô tô, hàng hóa tiêu dùng, cho vay tín chấp, thế chấp bằng tài sản, cầm cố giấy tờ có giá, cho vay đầu tư chứng khoán…Dịch vụ thanh toán nhanh, hiện đại, chất lượng dịch vụ khách hàng của các NHTM nâng cao đã đáp ứng các nhu cầu thanh toán ngày càng gia tăng của dân cư. Dịch vụ chuyển tiền kiều hối giúp dân cư an tâm và tiết kiệm chi phí khi nhận tiền góp phần cải thiện đời sống. Nguồn vốn dân cư được nảy nở sinh sôi an toàn, các sản phẩm linh hoạt cho KH có nhiều sự lựa chọn.

Các sản phẩm dịch vụ của các NHTM VN gắn liền với công nghệ hiện đại, kết nối hệ thống thẻ của một số NH, mạng lưới mở rộng đã rút ngắn thời gian giao dịch, giảm thiểu thời gian chờ đợi của KH, rất tiện lợi về không gian, thời gian. Ví dụ, trước đây KH thường xuyên phải đến các trụ sở NH để giao dịch với nhiều nhân viên, thì nay KH có thể giao dịch với một nhân viên NH (hay gọi là giao dịch một cửa); KH có thể truy cập thông tin và chuyển khoản thông qua mạng Internet; gửi tiền tiết kiệm một nơi và có thể rút ở bất kỳ điểm giao dịch nào của NH… Điều này đã có tác động tích cực đến khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ NH của các dân cư, một số lượng đông đảo KH của các NHTM.

2. Tại các ngân hàng thương mại Việt Nam

Hoạt động bán lẻ của các NHTMVN đạt mức tăng trưởng bình quân cao, đảm bảo an toàn, phân tán rủi ro đã giúp cho các NH tăng trưởng các chỉ tiêu cơ bản của mình về tổng tài sản, tổng vốn huy động và dư nợ tín dụng góp phần kinh doanh có lãi và an toàn hệ thống.

Các NH đã thực hiện nhiều giải pháp đa dạng hoá dịch vụ NHBL, mở ra nhiều dịch vụ mới và nâng cao chất lượng dịch vụ NH truyền thống. Từng bước đa dạng hoá các sản phẩm dịch vụ, xu hướng một sản phẩm gắn nhiều tiện ích, hướng tới những sản phẩm hoàn hảo mang tính chọn gói theo yêu cầu ngày càng cao của KH. Thời gian qua, cùng với sự phát triển của hệ thống NHTM VN, các dịch vụ NH không ngừng được đa dạng hoá về số lượng và nâng cao về chất lượng, nhiều NH đã đi đầu trong việc áp dụng công nghệ hiện đại để cung ứng các sản phẩm dịch vụ NH đa dạng, phát triển các dịch vụ NH điện tử bên cạnh các dịch vụ NH truyền thống như: SMS Banking, Internet Banking, Telephone Banking… Theo ước tính, hiện nay số lượng dịch vụ NH đã lên đến trên 200 loại hình dịch vụ.

Chất lượng dịch vụ của các NHTM được cải thiện rõ rệt. Trước sự cạnh tranh khá gay gắt trong việc giành giật thị phần, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại, nâng cao chất lượng nhân lực…chất lượng dịch vụ NH đã được nâng cao.

Các NHTMVN đã quan tâm và tập trung hiện đại hoá, ứng dụng công nghệ vào hoạt động NH, phát triển các dịch vụ NH mới và hiện đại đa tiện ích như thanh toán online gửi tiền một nơi rút nhiều nơi, các kênh thanh toán qua ATM, Internet Banking, Mobile Banking… được xã hội đón nhận tích cực. Thực tế đó đã đánh dấu những bước phát triển mới của hoạt động bán lẻ của các NHTMVN, tạo ra một diện mạo mới cho dịch vụ thanh toán của ngành ngân hàng VN nói chung.

Các NH chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng trong hoạt động NHBL. Thực hiện mở rộng mạng lưới, đầu tư cơ vật chất các Sở giao dịch, Phòng giao dịch, Chi nhánh khang trang, thành tập trung tâm dịch vụ khách hàng phục vụ 24/7. Phát triển nguồn nhân lực về số và chất lượng, đặc biệt chú trọng đến công tác đào tạo và đào tạo lại để nâng cao trình độ nghiệp vụ, tác phong phục vụ chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu của giai đoạn mới.

Những kết quả đã đạt được hoạt động bán lẻ tại các ngân hàng thương mại Việt Nam

Ngọc Thi

Tôi luôn muốn góp một phần nhỏ những kinh nghiệm của mình giúp các anh chị hoàn thành tốt luận án tiến sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *